ชายอัจฉริยะวัย 32 ปี พูดได้ 56 ภาษาอย่างคล่อง แถมยังเข้าใจภาษาทั้งหมดเกือบ 70 ภาษา!!

อยากรู้จังว่า เพื่อนๆ พูดได้กี่ภาษา? อย่าว่างั้น งี้เลยนะ ทุกวันนี้แค่เรียนภาษาอังกฤษก็ปวดหัวจะแย่อยู่แล้ว คนที่เข้าใจและสามารถพูดได้มากกว่า 3 ภาษานี่จะต้องเป็นคนที่เก่งมากๆ แน่เลย อย่าง Muhamed Mešić ชายวัย 32 ปี ที่กลายมาเป็นอัจฉริยะทางด้านภาษากันเลยทีเดียวเพราะเขาสามารถพูดได้ถึง 56 ภาษา แบบคล่องแคล่ว ไม่มีสะดุด และเขาสามารถเข้าใจภาษาต่างๆ โดยรวมมากถึง 70 ภาษา โอ้วววว มันยอดมาก!!

Muhamed Mešić เติบโตมาจากเมืองทุซลา ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมเก่าของประเทศยูโกสลาเวีย (ปัจจุบันเป็นประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา) และตัวเขานั้นก็มีความหลงใหลในภาษาต่างๆ มาตั้งแต่เด็กแล้ว

ความสามารถพิเศษของเขาคือ การเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จากการฟังและการพูด ความสามารถนี้ ถูกพบตอนที่เขาอายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น ในอดีต ระหว่างที่เขาไปเที่ยวช่วงวันหยุดกับครอบครัวที่ประเทศกรีซ เขาได้ยินชาวบ้านแถวนั้นพูดภาษากรีก จนสามารถจับใจความได้ว่าพวกเขาพูดอะไรกันบ้าง!?

Muhamed บอกว่า *”นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมเข้าใจภาษาอื่นที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมฟังพวกเขาพูดและรู้ว่าพวกเขาพูดถึงอะไร ที่สำคัญในวันสุดท้ายก่อนกลับ ผมยังได้เป็นล่ามให้กับพ่อแม่ในการสื่อสารกับคนในท้องถิ่นเพื่อให้มาช่วยซ่อมรถให้ด้วย พ่อแม่ของผมถึงกับอึ้งไปเลย” *และจากเหตุการณ์นั้น ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ภาษาต่างๆ ในโลกนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำให้ของMuhamed

เมื่อเขาอายุ 9 ขวบ เขาก็ได้เรียนภาษาสวีเดนจากทหารสวีเดนที่มาประจำการอยู่เมืองบ้านเกิดของเขา ในช่วงสงครามกลางเมืองในบอสเนีย หลังจากนั้นเขาก็ได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฮังการี และสามารถเรียนรู้ภาษาของที่นั่นจนสามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดีจนเกินความคาดหมาย”ครั้งแรกที่ผมเรียนภาษาฮังการี คุณยายไม่ค่อยเห็นด้วย ท่านบอกว่ามันไม่จำเป็น แต่พอผมกลับมาจากฮังการีแล้ว ผมเกรงที่จะบอกความจริงกับท่านว่า ผมสามารถพูดฮังการีได้แล้*ว”

จากนั้นมา พ่อแม่ก็เริ่มรู้สึกตะหงิดถึงความผิดปกตินี้ แม้จะเป็นเรื่องที่ดีก็ตาม พวกเขาจึงพาMuhamed ไปพบแพทย์ แล้วก็ได้รู้ว่าเขาเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มของแอสเพอร์เกอร์ *(ออทิสติกแบบอ่อนๆ) *ซึ่งมันทำให้เขาสามารถเข้าใจภาษาต่างประเทศได้อย่างง่ายดาย แม้จะไม่ได้ตั้งใจเรียนรู้ก็ตาม

ครั้งหนึ่งมีเพื่อนแนะนำให้เรียนภาษาลัตเวีย เพื่อให้เขาช่วยทางด้านภาษาสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ลัตเวีย และนอกเหนือจากนั้น เขาสามารถพูดภาษาในกลุ่มประเทศบอลติกได้ (ลัตเวียเอสโตเนีย และลิทัวเนีย) ภายในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยเรียนรู้จากยูทูป หนังสือ 2 เล่มและอ่านการ์ตูน 43 เรื่อง

จนมาถึงคิวของภาษาฮิบรู เขาบอกว่า *”ตอนอายุ 12 ปี ผมนั่งฟังการพูดของประธานชุมชนชาวยิวในบอสเนียผ่านวิทยุ ซึ่งผมสามารถเข้าใจได้ในเวลาสั้นๆ เลย” *และเมื่อถามว่า ถ้าหากอยากจะเรียนภาษา ยูดาย-มาดริด ยิดดิช และภาษาฮิบรูในครั้งเดียวได้อย่างไร? เขาหัวเราและบอกว่า *”คุณควรจะเริ่มจากภาษาฮีบรูก่อนครับ”*

และตอนนั้นมีเพื่อนคนหนึ่งเทปวิดีโอของการประกวดร้องเพลง Eurovision SongContests ของปีนั้นเอาไว้ นั่นเป็นจัดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนภาษาฮิบรู ด้วยการท่องเพลงอิสราเอลจากเทปการประกวด และสามารถจำได้ทั้งหมดจนถึงทุกวันนี้

แม้จะมีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้ดีอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังทุ่มเทแทบทั้งหมด100% ไปกับการศึกษาและฝึกฝนภาษาต่างๆ จากทั่วโลก Muhammed บอกว่า*”ทุกวันนี้ผมแทบจะไม่เวลาว่างเลยครับ เพราะผมทุ่มเทให้กับการเรียนภาษาอย่างเต็มที่ แต่การได้ทำในสิ่งที่รัก มันทำให้
ผมมีความสุขนะ และยังเป็นการเติมเต็มให้กับผมด้วย”